Tỏi đen tự làm tại nhà có tốt không? Có nên tự làm tỏi đen?

Tự làm tỏi đen tại nhà đã và đang trở thành cơn sốt đối với các bà nội trợ. Thay vì bỏ ra một số tiền không nhỏ mua tỏi đen trên thị trường chúng ta có thể tự làm tỏi đen để sử dụng cho cả gia đình. Tuy nhiên việc tự làm tỏi đen có tốt không? Sản phẩm tỏi đen tự làm có tốt không? Đó là những câu hỏi nhiều người phân vân. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp tự làm tỏi đen tại nhà để trả lời cho câu hỏi đó và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình nên mua tỏi đen hay tự làm tỏi đen tại nhà để sử dụng. 

Tự làm tỏi đen có tốt không? 

Để đánh giá tự làm tỏi đen có tốt không, chúng ta hãy xem xét những ưu nhược điểm của việc tự làm tỏi đen tại nhà. 

Về ưu điểm: Làm tỏi đen tại nhà giúp chúng ta tiết kiệm tiền mua tỏi đen thành phẩm trên thị trường, tận dụng được các thiết bị, nguyên liệu trong nhà bếp để làm ra những mẻ tỏi đen phục vụ cho gia đình mà chỉ tốn khoảng 14 ngày cho một mẻ tỏi đen. 

Nhược điểm tự làm tỏi đen:

  • Làm tỏi đen tại nhà đòi hỏi chúng ta phải bỏ thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, thực hành các bước và kiểm tra trong suốt quá trình làm tỏi đen. Đã thế chưa chắc thành quả thu được có như mình mong muốn hay không. 
  • Làm tỏi đen tại nhà thường dùng nồi cơm điện, nồi áp suất trong thời gian dài đến nửa tháng, việc này dễ làm các thiết bị bị hư hỏng nhanh chóng, chưa kể có thể gây nên tình trạng cháy nổ mất an toàn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen tại nhà

  • Dùng nồi cơm điện, nồi áp suất làm tỏi đen chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị, không điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm như ý muốn. Nếu không máy bị mất điện thì khả năng tỏi sẽ không lên men là rất cao. 
  • Nếu mua máy làm tỏi đen chuyên dụng thì tất nhiên bạn lại tốn kém thêm một khoản chi phí không nhỏ. 

Như vậy việc tự làm tỏi đen có tốt không? Rõ ràng nhược điểm chiếm phần nhiều hơn ưu điểm. 

Sản phẩm tỏi đen tự làm có tốt không? 

Rõ ràng việc tự làm tỏi đen tại nhà có nhiều nhược điểm, nhưng thành phẩm nó mang lại là những mẻ tỏi đen tự làm có tốt không? 

Tỏi đen được ủ thủ công bằng cách ngâm men bia, ủ lên men vì vậy mùi vị của nó khó có thể hoàn hảo như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại. Tỏi ít nhiều còn giữ lại mùi hăng của tỏi tươi, màu tỏi thường là nâu đen. Chưa kể có thể gặp nhiều lỗi như tỏi bị đắng, ướt hoặc sượng. Điều đáng nói là thành phần dinh dưỡng của tỏi đen tự làm tại nhà chưa chắc hoàn toàn có lợi cho sức khỏe do không qua một quá trình kiểm nghiệm, kiểm tra nào mà chỉ được được đánh giá hoàn toàn bằng cảm quan. 

Sản phẩm tỏi đen tự làm có tốt không? 

Bên cạnh đó, tỏi đen làm thủ công khó có thể bảo quản lâu dài vì không được sấy lạnh, điều đó dẫn tới tình trạng hư hỏng, nấm mốc, thối hoặc biến chất. Nếu sử dụng loại tỏi đen này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe chứ chưa nói đến những tác dụng phòng và chữa bệnh. Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi tỏi đen tự làm có tốt không?

Những lưu ý để tự làm tỏi đen an toàn

Nếu bạn không lo ngại tỏi đen tự làm có tốt không, vẫn lựa chọn tự làm tỏi đen tại nhà thì cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn:

Những lưu ý để tự làm tỏi đen an toàn

  • Nên mua máy làm tỏi đen chuyên dụng để dùng làm tỏi đen giúp kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và đảm bảo dinh dưỡng của tỏi đen tự làm
  • Đặt thiết bị làm tỏi đen nơi thông thoáng, cách xa nơi ở để tránh mùi hăng của tỏi cũng như hạn chế tình trạng mất an toàn do cháy nổ
  • Vệ sinh thiết bị làm tỏi sạch sẽ, thực hiện các bước làm tỏi đen cẩn thận để tránh các lỗi làm tỏi đen bị ướt, cháy, sượng…
  • Bảo quản tỏi đen trong hộp đựng thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh, dùng hết trong thời gian ngắn, không để tỏi đen quá lâu dễ gây hư hỏng, biến chất

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tỏi đen tự làm có tốt không, tự làm tỏi đen có tốt không. Bạn hãy cân nhắc để lựa chọn phương án phù hợp giúp gia đình luôn có tỏi đen chất lượng để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *