Tỏi đen là gì? Tại sao cái tên này được gắn với biệt danh “thần dược”. Được biết đến với rất nhiều công dụng giúp bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chữa trị những bệnh khó chữa. Nhưng không phải vì thế mà nhiều người biết đến, cũng như nhìn nhận đúng đắn về tác dụng của tỏi đen. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng cũng như hạn chế những hiệu quả mà loại thực phẩm đặc biệt này mang lại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu 12 công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người qua bài viết dưới đây.

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi là một trong những loại gia vị cay nồng đặc trưng không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các gia đình châu Á nói chung và của người Việt chúng ta nói riêng. Tỏi rất tốt cho cơ thể nhất là tỏi đen lại một lượng lớn chất giúp cho cơ thể người khỏe mạnh.

Vậy tỏi đen là gì? Nguồn gốc của tỏi đen từ đâu, nó được tạo ra như thế nào? Tác dụng của tỏi đen ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc đó cũng như sử dụng loại tỏi này trong đời sống, bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Thực chất tỏi đen không phải một loại tỏi có trong tự nhiên là sản phẩm được lên men tự nhiên từ những củ tỏi trắng. Được chế biến đặc biệt ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong thời gian 40 đến 45 ngày. Có sự khác biệt về mùi vị và chứa thành phần dinh dưỡng vượt trội so với tỏi thường.

 

Hình ảnh minh họa tỏi đen

Hình ảnh minh họa tỏi đen

Đôi khi chúng ta gọi tỏi đen là tỏi được lên men nhưng thật ra, cách làm tỏi đen là phản ứng Maillard không lên men, không có sự tham gia của hoạt động vi sinh vật.

2. Nguồn gốc xuất xứ của tỏi đen chất lượng

Có nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc của tỏi đen. Có người cho rằng có xuất xứ từ Nhật Bản. Lại có nhiều người cho rằng bắt nguồn từ xứ lạnh – Hàn Quốc. Nhưng với những tài liệu người ta thu thập được thì khả năng cao xứ sở kim chi chính là quê hương của loại thực phẩm đặc biệt này.

2.1 Tỏi đen ở các nước Châu Á

Rất dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm tỏi đen được nghiên cứu và phát triển ở hai quốc gia tiên tiến Mỹ và Nhật Bản. Tỏi đen trong tiếng anh là Black Garli được yêu thích trong ẩm thực cao cấp bởi Nó có vị ngọt như siro, kết hợp vị chua thanh của dấm Balsamic hoặc quả me. Và được sử dụng ăn trực tiếp như một loại trái cây khô, trộn salad hoặc chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác. Duy trì ửu dụng giúp bạn tận dụng được hết tác dụng của tỏi đen.

Chúng ta chú ý không nhầm lẫn giữa tỏi đen đang được nhắc đến trên đây với một số loại tỏi được trồng ở Taean, Seosan Hàn Quốc hay một số loại cây cảnh Alium Nigrum 

 

Kuroi Ninniku là gì?

Kuroi Ninniku là gì?

2.2 Tỏi đen tiếng Nhật là gì?

Tỏi đen trong phiên âm tiếng Nhật là Kuroi Ninniku. Nhật Bản là đất nước tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và sử dụng trong các lĩnh vực ẩm thực, y tế và bảo vệ sức khỏe con người. Tỏi đen Nhật Bản trên thị trường luôn là lựa chọn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn

 

Các món ăn được chế biến với tỏi đen

Các món ăn được chế biến với tỏi đen

Càng ngày sự vượt trội trong tác dụng của tỏi đen càng được chứng minh vì thế mà ngành này được thương mại hóa trên nhiều quốc gia. Hiện nay đã được thế giới biết đến phổ biến hơn và được đánh giá cao về hiệu quả phòng và điều trị bệnh tật. Ở nước ta đã được nghiên cứu thành công và đến gần với người tiêu dùng vì sự thần kì trong tác dụng của tỏi đen mang lại

3. Sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi thường

Cảm nhận về màu sắc, mùi vị của tỏi đen so với tỏi thường cho thấy mức độ thay đổi về thành phần dinh dưỡng rất lớn. Để thấy được mức độ vượt trội hơn so với tỏi thường chúng ta cần so sánh thành phần hóa học của chúng.

Trong tỏi trắng. Chứa Protein, Cacbonhydrat, các nguyên tố khoáng thì thành phần của nó có 0.06 đến 0.1% tinh dầu bao gồm các hợp chất hữu cơ chưa lưu huỳnh khiến tỏi trắng có mùi hôi nồng rất đặc trưng. Ngoài ra, thành phần chính trong tỏi có chứa Allicin dễ bị biến đổi tạo ra các hợp chất mới có tính độc nhẹ và có thể gây kích ứng cho con người.

 

Tỏi đen cô đơn

Hình ảnh tỏi đen

Trong quá trình chế biến tỏi thường thành tỏi đen, sự biến đổi của các thành phần hóa học xảy ra đáng kế. Cụ thể như sau:

Thành phần Acid Amin dễ hấp thụ tăng lên đáng kể so với tỏi trắng, các hợp chất Cacbonhydrat chuyển hóa thành đường khiến cho có mùi vị ngọt dễ chịu như trái cây.

Ngoài ra, một phần tinh dầu bị bay hơi, phần còn lại bị chuyển hóa nên tỏi đen mất đi mùi vị cay nồng như ban đầu. Alliin biến đổi thành các chất SAC, Ajoeme, Allylmercaptocysteine và hầu như không có Allicin.

Ở tỏi trắng, hợp chất Polyphenol chỉ chiếm 0.08 đến 1% nhưng đến khi chế biến thành tỏi đen thì hàm lượng tăng lên từ 0.5 đến 2%. Chất này tương tự thành phần các cây thuốc có tính ứng dụng cao trong y học và các loại trái cây tốt cho sức khỏe. Hợp chất Polyphenol tác dụng chống oxy hóa rất tốt giúp con người phục hồi sức khỏe, phòng và điều trị nhiều bệnh.

Chúng ta có thể so sánh thành phần hóa học giữa tỏi đen và tỏi thường cụ thể trong bảng dưới đây:

Các chất có trong tỏi đen

Bảng so sánh giữa tỏi đen và tỏi thường

4. 12 tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe con người

#1. Sử dụng đều đặn giúp ổn định huyết áp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường đại học Akita Nhật Bản, sử các bệnh nhân cao huyết áp sử dụng tỏi đen liên tiếp trong 14 ngày sẽ đạt được các chỉ số huyết áp giảm đến 35%. Vậy tại sao tác dụng của tỏi đen lại vi diệu đến như vậy?

Tác dụng tỏi đen trong ổn định huyết áp

Tác dụng tỏi đen trong ổn định huyết áp

Trong quá trình lên men tỏi đen, tỏi sẽ có những biến đổi đáng kể về hàm lượng chất dinh dưỡng. Thành phẩm thu được có chứa các hoạt chất S-allyl-L-cystein (SAC), S-Allyl Aercapto Cystein (SMAC). Các hoạt chất này có khả năng loại trừ gốc tự do trong huyết tương.

Tác dụng của tỏi đen trong điều trị và ổn định huyết áp cần được bắt đầu với liều lượng thấp, chỉ khoảng 1 củ/lần, mỗi ngày 2 lần với lượng không quá 5g. Sau vài ngày, nếu cơ thể có phản ứng tốt thì tăng liều lượng sử dụng lên 3 củ mỗi ngày và không quá 10g/ngày.

Sử dụng tỏi đen hỗ trợ cao huyết áp nên ăn trong hoặc sau bữa ăn để cơ thể hấp thụ tốt nhất và tránh các hội chứng dạ dày, ruột kích thích. Với tác dụng và cách làm này sẽ giúp chúng ta cải thiện thành công bệnh cao huyết áp.

#2. Ổn định đường huyết 

Tác dụng của tỏi đen với bệnh tiểu đường là một trong những câu trả lời được nhiều người quan tâm nhất.

Để biết được tác dụng của tỏi đen trong ổn định đường huyết, trước hết chúng ta cần hiểu về bệnh lý tiểu đường. Đây là bệnh mãn tính do cơ thể đề kháng với tác động của Insulin hoặc không đủ Insulin để giữ đường ổn định trong máu. Điều này gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa đường Glucoz dẫn đến những biểu hiện tụt huyết áp và các bệnh lý liên quan nghiêm trọng khác.

Sở dĩ tác dụng của tỏi đen là ổn định đường huyết là do có thành phần Allicin giúp thúc đẩy quá trình phân hủy đường, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Ngoài ra, hợp chất Sunfua có trong tỏi đen có khả năng kích hoạt tế nào, Vitamin B1 để đường trở thành năng lượng, loại bỏ tình trạng mệt mỏi và tăng cường thể lực.

Tác dụng của tỏi đen trong ổn định đường huyết

Tỏi đen giúp ổn định đường huyết

Bên cạnh đó, tỏi đen thúc đẩy quá trình tổng hợp Glycogen trong gan giúp thanh lọc và giảm lượng đường trong máu. Đồng thời  tăng mức độ Insulin của huyết tương nên có thể làm đường huyết ổn định một cách hiệu quả. Ngoài ra còn cung cấp các S-Methyl Cysteine Sulfoxide và S-Allyl Cysteine Sulfoxide, chất Sunfua có thể ức chế G-6-P enzyme NADPH, ngăn chặn phá hủy Insulin đáng kể. Các hợp chất có lợi giúp ổn định đường huyết, tăng cường chức năng Insulin như Allyl Disulfide hay Alkaloid. Đặc biệt tác dụng của tỏi đen không làm ảnh hưởng đến đường huyết của những người bình thường khi sử dụng.

Các nhà khoa học còn tìm thấy chất Glycine trong tỏi đen có tác dụng làm giảm độ đường huyết trong máu, Isoleucine bài tiết Insulin vì vậy nó làm đường huyết ổn định và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị của bệnh nhân tiểu đường.

#3. Bảo vệ gan, chống lão hóa

Gan là bộ phận giúp thanh lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Tác dụng của tỏi đen trong bảo vệ gan xuất phát từ những hợp chất hữu cơ như Methionine và Threonine. Methy giúp tạo thành Choline và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hòa tan Photpholipid. Đối với chức năng gan, Methionine thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa những tổn thương gan do viêm nhiễm, ngộ độc Tylenol. Ăn tỏi đen giúp chúng ta giải độc và bảo vệ lá gan khỏi tình trạng tổn thương do gan nhiễm mỡ, dư thừa chất béo.

Ăn tỏi đen giúp chúng ta giải đọc và bảo vệ lá gan

Giải đọc và bảo vệ lá gan

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Chungbuk – Hàn Quốc thì tác dụng của tỏi đen giúp ức chế tăng men gan do AST và ALT. Chính vì vậy bảo vệ gan là một trong những công dụng đã được chứng minh và ứng dụng trong thực tiễn. Tỏi đen cũng được đưa vào danh mục thực phẩm khử độc tố cho gan, hạ men gan giúp chúng ta có một lá gan khỏe mạnh

#4. Phòng chống bệnh tim mạch

Không chỉ có công dụng trong bảo vệ gan, cải thiện bệnh tiểu đường và hỗ trợ huyết áp, tác dụng của tỏi đen trong phòng ngừa bệnh tim mạch đã được nghiên cứu và chứng minh và áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chứa các hợp chất Carbohydrate, Vitamin, Khoáng chất, Axit Amino, Kali, Selen…đây là các hợp chất có lợi cho sức khỏe giúp ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch có rất nhiều trong tỏi đen.

Tác dụng tỏi đen trong phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch

Tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch trên thế giới ngày càng tăng do các thói quen ăn uống không lành mạnh, lười biếng tập luyện thể dục, thừa cân béo phì… Đặc biệt khả năng tử vong do các bệnh tim mạch là rất lớn. Vì vậy sử dụng các thực phẩm phòng ngừa đó một vai trò hết sức quan trọng để giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Tỏi đen chính là thực phẩm có mùi vị thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy chúng ta hãy sử dụng tỏi đen mỗi ngày để có được hệ tim mạch khỏe mạnh, tránh xa những nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch. Đây là 1 trong những tác dụng của tỏi đen được nhiều người quan tâm vì tính an toàn cho sức khỏe cơ thể

#5. Điều trị giảm mỡ máu

Mỡ trong máu bao gồm Cholesterol, Triglycerid, Phospholipid và Acid béo tự do trong đó Cholesterol chiếm tới 60 đến 70%. Khi lượng mỡ trong máu bị rối loạn sẽ gây nên các tai biến mạch máu, nhồi máu cơ tim hoặc xơ vữa động mạch. Như vậy, thừa mỡ trong máu là nguy cơ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng con người.

Tác dụng của tỏi đen giúp giảm tự nhiên hàm lượng Cholesterol trong máu, từ đó giảm đáng kể mỡ máu. Sử dụng giúp có được chỉ số mỡ trong máu cho phép góp phần giảm thiểu các bệnh lý, nguy cơ liên quan. Ngoài ra, các chất Sunphit giúp máu lưu thông dễ dàng, giảm độ nhớt của máu, chống lão hóa tế bào để chúng ta có được sức khỏe ổn định.

#6. Phòng ngừa bệnh ung thư

Có nhiều lời đồn đại tác dụng của tỏi đen trong chữa bệnh ung thư, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được tỏi đen có thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tuy nhiên, thật sự có thể hỗ trợ con người rất tốt trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh quái ác này.

Quá trình lên men trong tỏi đen khiến các hợp chất có lợi trong tỏi như S-Allylcysteine, Amino Acid Cysteine và các thành phần dinh dưỡng khác tăng lên gấp nhiều lần. Với tác dụng làm giảm Cholesterol đáng kể và vì vậy giảm nguy cơ tạo nên các tế bào tự do, các tế bao ung thư trong cơ thể.

Công dụng của tỏi đen trong phòng ngừa bệnh ung thư

Phòng ngừa bệnh ung thư

Các hợp chất chứa Sulfur trong tỏi đen còn có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như: Ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, ung thư tiền liệt tuyến. Chúng khiến các tế bào tự do này chết theo chương trình. Vì vậy, không chỉ phòng ngừa ung thư mà tác dụng của tỏi đen còn hỗ trợ điều trị rất tốt cho các bệnh nhân ung thư. 

#7. Tác dụng của tỏi đen trong việc chống Oxy hóa

Nếu bạn thắc mắc công dụng của tỏi đen là gì thì tăng cường sức đề kháng là một trong những tác dụng của tỏi đen không thể bỏ qua. Ăn tỏi đen thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi lại với nhiều bệnh lây nhiễm, kháng viêm, kháng nấm.

Trong tỏi đen có chứa các chất chống Oxy hóa và các khoáng chất quan trọng như kẽm, Magie, Selenium… Vì vậy nó giúp chúng ta chống lại tình trạng viêm nhiễm rất tốt cho cơ thể. Trong tỏi đen có chứa S-Allylcysteine giúp hỗ trợ sự hấp thụ Allicin thuận lợi cho việc chuyển hóa và đẩy mạnh khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút, nấm xâm nhập.

Tác dụng của tỏi đen là tăng sức đề kháng

Tăng sức đề kháng

Tỏi đen không chỉ tốt cho sức khỏe của những người trưởng thành, nó còn hỗ trợ cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ nhờ hợp chất Glutamine. Hơn thế Lysine giúp trẻ dễ dàng hấp thu Canxi cho xương chắc khỏe. Tryptophan tăng cường trí não để bé phát triển toàn diện và phòng chống bệnh tật. Công dụng của tỏi đen ngâm mật ong là một trong những minh chứng cho tăng cường sức đề kháng đối với cơ thể.

#8. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Xơ cứng động mạch là do sự biến đổi cấu trúc nội mạc động mạch. Sự biến đổi này dẫn đến việc lưu thông máu khó khăn trong các động mạch. Chứng xơ cứng động mạch là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Tác dụng tỏi đen trong ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Tỏi đen có chứa các thành phần hữu cơ có ích cho sự lưu thông mạch máu, giảm huyết áp, giảm Triglycerid và Cholesterol trong máu. Ngoài ra tác dụng của tỏi đen còn giúp tăng thành phần HDL có lợi và giảm thành phần LDL có hại cho sức khỏe. Vì vậy chúng có tác dụng chống rối loạn chuyển hóa và ngăn ngừa xơ cứng động mạch vành, động mạch não, mạch máu ngoại vi. Dùng đúng cách giúp chúng ta có hệ tim mạch khỏe mạnh, chống lại những nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

#9. Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh táo bón

Tác dụng của tỏi đen đối với hệ tiêu hóa là một trong 12 công dụng không thể bỏ qua. Tỏi đen giúp kích thích ăn ngon miệng, đặc biệt hỗ trợ tốt cho người mới ốm dậy, những người cần bồi bổ sức khỏe, người già, trẻ nhỏ kém ăn. Không chỉ vậy, tỏi đen giúp chúng ta thoát khỏi chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Trong đó còn chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác động lên nhu động ruột giúp đào thải chất độc hại ra khỏi đường tiêu hóa và đặc biệt phòng chống bệnh táo bón hiệu quả.

#10. Giúp ngủ ngon giấc, cải thiện giấc ngủ

Mất ngủ là chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến do con người làm việc trí óc nhiều hơn. Stress dẫn đến mất ngủ và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt. Vậy phải làm gì để cải thiện giấc ngủ?

Tác dụng của tỏi đen trong việc giúp giấc ngủ ngon hơn vì vậy nó là lựa chọn tuyệt vời cho những người thường xuyên gặp phải tình trạng này.

Tỏi đen tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn

Tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn

Trong quá trình lên men, tỏi đen chứa các hàm lượng chất Canxi, Kali, Phốt pho, Natri, Magie, kẽm, nhôm, đồng, Silic, Selen  tăng lên gấp nhiều lần, các chất này đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó thì lượng Protein và Vitamin tăng lên gấp 2 lần. Trong tỏi đen có Magie là thành phần quan trọng xúc tác để đưa con người vào giấc ngủ ngon hơn.

#11. Cải thiện bệnh tê nhức xương khớp

Tỏi đen dùng cho bệnh nhân tê nhức xương khớp thường được kết hợp với rượu để cho ra hỗn hợp xoa bóp. Vậy tỏi đen ngâm rượu cụ thể tác động như thế nào với bệnh xương khớp?

Lợi ích tỏi đen trong việc cải thiện bệnh tê nhức xương khớp

Cải thiện bệnh tê nhức xương khớp

Tỏi đen sau khi lên men có chứa các hoạt chất Phitoncid với khả năng chống khuẩn, giảm sưng đau. Khi được ngâm với rượu càng khiến chúng có tác động mạnh mẽ giúp tiêu trừ khuẩn gây hại cho khớp, giảm tình trạng sưng, đau nhức cho khớp. Bên cạnh đó, chúng tác động khiến cho các mạch máu hoạt động trơn tru, giảm tình trạng tê nhức khớp nhanh chóng.

Với tác dụng của tỏi đen và cách sử dụng đơn giản này chúng ta không còn phải lo lắng với các triệu chứng đau nhức xương khớp, phong tê thấp mỗi khi thời tiết thay đổi nữa. Tuy nhiên chúng ta cần sử dụng tỏi đen ngâm rượu với hàm lượng vừa phải, không lạm dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

#12. Cải thiện chức năng sinh lý

Cải thiện chức năng sinh lý cũng là một trong những tác dụng của tỏi đen. Theo Đông y, với vị ngọt có tác dụng bổ tỳ, tốt cho thận, bồi bổ khí huyết. Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng chất kẽm và Selenium giúp tăng cường chức năng cương dương mang lại lợi ích tăng cường sinh lý cho cánh đàn ông.

Cải thiện chức năng sinh lý là một trong những tác dụng tỏi đen

Cải thiện chức năng sinh lý 

5. Tỏi đen trị bênh gì?

Nắm rõ được tác dụng của tỏi đen với cơ thể ta cần lưu ý hơn về những căn bệnh mà tỏi đen hỗ trợ điều trị được. Cùng đi sâu tìm hiểu rõ hơn những căn bệnh này nhé:

#1. Các bệnh vệ tim mạch

Hiện nay bệnh tim mạch được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng vì sự âm thầm và đột ngột của nó. Là căn bệnh rất khó phát hiện và chỉ bộc phất khi đang ở tình trạng bệnh năng. Việc sử dụng tỏi đen không được coi là 1 vị thuốc triệt để chữa hẳn 100% bệnh này nhưng được coi như là 1 phương thuốc giúp phòng vầ điều trị 1 cách từ từ. Tác dụng của tỏi đen sẽ giúp chữa trị một số căn bệnh về tim mạch:

#2. Các bênh về huyết áp

Người mắc bệnh huyết áp thường không có biểu hiện. Bệnh chỉ được chuẩn đoán khi đi kiểm tra sức khỏe. Đây là một căn bệnh được chia làm 2 loại: Huyết áp thấp và huyết áp cao. Được mệnh danh là “Kẻ giết người thầm lặng” nên người bệnh cần chú ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe để tránh mắc phải 2 căn bệnh này

Sử dụng tỏi đen để điều trị huyết áp là 1 trong những tác dụng của tỏi đen được nhắc đến.

#3. Tác dụng của tỏi đen trong điều trị ung thư

Chẳng còn là căn bệnh xa lạ gì với mọi người “Ung thư” giờ đây đã là căn bệnh được toàn cầu cảnh báo về độ nguy hiểm cũng như mầm họa mà nó sẽ gây ra cho loại người. Là căn bệnh âm thầm và lặng lẽ đến và chỉ bùng phát khi trong các giai đoạn cuối. Nên việc phòng ngừa cũng như ức chế nó là điều chúng ta nên làm trước khi quá muộn.

Là 1 trong những tác dụng của tỏi đen vừa được nhắc tới, ức chế tế bào ung thư là việc tỏi đen sẽ giúp bạn trong giai đoạn khó khăn này. Nên áp dụng tỏi đen vào điều trị các căn bệnh như:

6. Công dụng của tỏi đen nào tốt hơn?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tỏi đen mà bạn cần lưu ý khi mua đó là tỏi đen 1 nhánh và tỏi đen nhiều nhánh. Hai loại này có sự khác nhau rõ rệt về giá cả cùng với chất dinh dưỡng cũng khác nhau.

#1. Tác dụng của tỏi đen nhiều nhánh

Đây là loại tỏi có nhiều nhánh nhỏ cụm lại với nhau, so với tỏi đen một nhánh thì loại này lượng dưỡng chất không được cao. Tuy nhiên. Ngoài ra, giá thành của tỏi đen nhiều nhánh cũng thấp hơn so với loại một nhánh. Tuy nhiên, tác dụng của nó mang lại cũng khá tốt đối với sức khỏe.

#2. Tác dụng của tỏi đen 1 nhánh

Phần lớn mọi người thường quan tâm đến loại 1 nhánh là chủ yếu, loại này dưỡng chất tập chung chính vào 1 tép nên có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Thời gian lên men của loại này cũng lâu hơn hẳn, nên hàm lượng axit amin nhiều hơn hẳn nên giá thành cũng cao hơn.

Hiện nay Tỏi Đen KIKO cung cấp cả 2 loại tỏi đen nhiều nhánh và tỏi đen 1 nhánh, tất cả đều lấy nguyên liệu trực tiếp, chất lượng từ vùng đất của tỏi Lý Sơn.

Những kiến thức trên đây đã phần nào giải đáp cho chúng ta tác dụng của tỏi đen chữa bệnh gì. Mặc dù mang đến nhiều công dụng, lợi ích cần được chúng ta sử đúng cách, đúng liều lượng. Công dụng và cách dùng cần có sự chỉ dẫn của các chuyên gia và bác sĩ. Đặc biệt khi bạn thắc mắc bà bầu ăn tỏi đen có tốt không? Thì câu trả lời là phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhé.

Thông tin liên hệ:

TỎI ĐEN KIKO

Địa chỉ: Khu 2 – Phường Trù – Yên Phương – Yên Lạc – Vĩnh Phúc

Văn phòng đại diện: Số 22 – Ngõ 5 – Đường Liên Cơ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0348377660

Email: hotro.toidenkiko@gmail.com

Website: https://toidenkiko.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *