quy trình sản xuất tỏi đen

Cận cảnh quy trình sản xuất tỏi đen – công nghệ sản xuất tỏi đen 

Công nghệ làm tỏi đen trong sản xuất công nghiệp có nhiều điểm khác biệt đáng kể so với làm tỏi đen thủ công. Tuy nhiên đa số chúng ta chưa hiểu biết rõ về công nghệ sản xuất tỏi đen. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá chất lượng tỏi đen. Nếu quy trình sản xuất tỏi đen chuẩn sẽ mang đến những sản phẩm tốt và ngược lại. Vậy công nghệ làm tỏi đen công nghiệp cụ thể trải qua những bước nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu tỏi để làm tỏi đen

Để có được sản phẩm tỏi đen tốt, khâu đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị đó là lựa chọn nguyên liệu tỏi. Tỏi cần được thu mua ở những vùng chuyên canh với kỹ thuật đảm bảo, không có dư lượng bảo vệ thực vật. Tỏi ở các vùng như Lý Sơn, Phan Rang, Hải Dương, Sơn La…là được lựa chọn phổ biến nhất. 

Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu tỏi để làm tỏi đen

Sau khi đã đưa tỏi nguyên liệu về nhà máy, tỏi cần được loại bỏ những củ hư hỏng, thối, nấm mốc, mọc mầm. Tiếp theo là đưa tỏi vào máy rửa, chà xát để loại bỏ bụi bẩn, các vi sinh vật không có lợi cho quá trình lên men. Tỏi khi đã rửa sạch được vớt ra và để ráo, có thể sấy qua để tỏi đạt độ ẩm nhất định khi bước vào quá trình lên men.

Bước 2: Lên men theo công nghệ sản xuất tỏi đen hiện đại 

Nếu như lên men tỏi đen thủ công, quá trình lên men chúng ta chỉ để thiết bị ở một chế độ và không kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ độ ẩm thì quy trình sản xuất tỏi đen công nghiệp lại cần trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn khác nhau có quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian khác nhau. Qua mỗi giai đoạn tỏi đen sẽ có những bước biến đổi rõ rệt, chúng được kỹ thuật viên kiểm tra sát sao và đánh giá kỹ càng. 

Bước lên men trong quy trình sản xuất tỏi đen diễn ra cơ bản như sau:

  • Khởi động máy, đặt nhiệt độ 80 đến 10 độ C, độ ẩm 100% trong thời gian 1 đến 3 giờ để giúp giải phóng mùi hăng, hoạt hóa các enzyme trong tỏi. 
  • Từ 5 đến 7 ngày tiếp theo: Đặt máy chạy ở nhiệt độ 72 đến 78 độ C, độ ẩm 60 đến 70%. Tỏi chuyển dần sang màu nâu, vẫn còn cứng. 

Bước 2: Lên men theo công nghệ sản xuất tỏi đen hiện đại 

  • Từ 20 đến 25 ngày tiếp theo, chỉnh nhiệt độ 60 đến 70 độ C, độ ẩm 60%. Đây là giai đoạn quan trọng giúp chuyển hóa đường và tăng tối đa chất chống oxy hóa trong tỏi. Tỏi đã chuyển sang màu nâu đen, bắt đầu có vị chua ngọt nhẹ. 
  • Từ 3 đến 4 ngày tiếp theo: Chỉnh nhiệt độ 50 đến 58 độ C, độ ẩm 20 đến 30% giúp hoàn thành quá trình lên men, cho củ tỏi đen có vỏ sáng màu, tép tỏi đen tuyền, dẻo, có vị ngọt thanh, hơi chua, giống vị trái cây sấy khô. 

Bước 3: Làm chín sinh học tỏi đen

Trải qua quá trình lên men, tỏi đen gần như đã hoàn thiện về mùi vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng vẫn chưa hoàn thiện công nghệ làm tỏi đen, để đảm bảo giữ được chất lượng, bảo quản lâu dài thì cần tiến hành sấy, làm chín sinh học. 

Bước 3: Làm chín sinh học tỏi đen

Tỏi được đưa ra các khay, cho vào phòng có nhiệt độ 0 đến 5 độ C, độ ẩm 20% trong khoảng 15 đến 20 ngày. Bước này giúp cho tỏi đen khô, dẻo hơn và có thể bảo quản sử dụng lâu dài khi đến tay người tiêu dùng. 

Bước 4: Kiểm nghiệm, đóng gói và đưa ra thị trường

Trước khi đưa ra thị trường, tỏi đen cần lấy lại mẫu để kiểm nghiệm, đánh giá về hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị, an toàn vệ sinh thực phẩm…Khi đã đạt được những yêu cầu này, tỏi đen mới được đóng gói, dán nhãn mác và đưa ra thị trường. 

Bước 4: Kiểm nghiệm, đóng gói và đưa ra thị trường

Muốn một sản phẩm tỏi đen đến tay người tiêu dùng được yêu thích, ưa chuộng thì tất cả các bước trong quy trình sản xuất tỏi đen cần được thực hiện nghiêm ngặt. Hiện nay, công nghệ sản xuất tỏi đen ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản đang được đưa vào và sử dụng ở các nhà máy Việt Nam. Điều này giúp cho sản phẩm tỏi đen Việt Nam ngày càng chất lượng, chiếm được chỗ đứng trên thị trường và trong lòng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *