Bạn có biết nhiệt độ ủ tỏi đen bao nhiêu là chuẩn?

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ủ tỏi đen. Khi hai yếu tố này thay đổi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả về mùi vị, dinh dưỡng, màu sắc của thành quả chúng ta thu được. Vậy nhiệt độ ủ tỏi đen bao nhiêu là chuẩn, mang lại chất lượng tỏi đen tốt nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu về nhiệt độ làm tỏi đen và cách ủ tỏi đen sao cho mang lại dinh dưỡng tối đa, màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon. 

Nhiệt độ ủ tỏi đen ảnh hưởng đến thành phẩm như thế nào?

Nhiệt độ làm tỏi đen nếu ủ theo phương pháp thủ công thường không thể điều chỉnh theo ý mình vì chúng ta thường sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Những thiết bị này chỉ có một chế độ ủ ấm để ủ tỏi đen, ở mỗi thiết bị khác nhau, duy trì nền nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra sản phẩm tỏi đen khác nhau. 

Nhiệt độ ủ tỏi đen ảnh hưởng đến thành phẩm như thế nào?

  • Nhiệt độ làm tỏi đen ở 60 độ C sẽ cho ra mẻ tỏi đen có mùi vị và thành phần dinh dưỡng đạt. Tuy nhiên màu sắc của tỏi lại pha lẫn giữa đen và nâu chưa đủ để tỏi lên men hoàn toàn thành tỏi đen. Vì vậy đây không phải là nhiệt độ ủ tỏi đen lý tưởng. 
  • Nhiệt độ ủ tỏi đen ở 70 đến 80 độ C được coi là khoảng nhiệt lý tưởng nhất để tỏi đen len men. Sản phẩm tỏi đen thu được sẽ cho màu đen tuyền đẹp mắt, mùi vị ngon ngọt và thành phần dinh dưỡng cũng tối đa hơn cả. Vì vậy, nhiệt độ này được các chuyên gia khuyên dùng trong quá trình ủ tỏi đen tại nhà và cả sản xuất tỏi đen công nghiệp. 

Nhiệt độ ủ tỏi đen bao nhiêu là lý tưởng?

  • Nhiệt độ ủ tỏi đen ở 90 độ C sẽ giúp rút ngắn thời gian lên men tỏi đen, tuy nhiên mùi vị của tỏi đen không thơm ngon bằng mức nhiệt độ ủ tỏi đen 70 đến 80 độ C. Chưa kể nếu không đảm bảo độ ẩm hoặc bọc giấy bạc không kỹ trong nồi cơm điện sẽ làm cho tỏi bị cháy, khét, đen vỏ. Vì vậy, 90 độ C không phải nhiệt độ được khuyến khích khi lên men tỏi đen. 

Nhiệt độ làm tỏi đen mang lại chất lượng tốt nhất

Để mang lại chất lượng tỏi đen tốt thì nhiệt độ chuẩn thôi chưa đủ mà chúng ta còn phải chú ý tới độ ẩm. Cùng tìm hiểu nhiệt độ, độ ẩm lên men tỏi đen lý tưởng nhất để cho ra sản phẩm tỏi đen chất lượng tốt. 

Đối với cách ủ tỏi đen thủ công

Phải đảm bảo nhiệt độ ủ tỏi đen trong nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc máy làm tỏi từ 60 đến 80 độ C. Nhiệt độ luôn được ổn định, đặc biệt cần tránh những sự cố mất điện. Trước khi lên men, tỏi phải được làm ẩm bằng nước để ráo 6 tiếng, ủ bia, bọc giấy bạc rồi mới ủ. Trong thời gian ủ phải kiểm tra để lau bớt hơi nước nhằm duy trì độ ẩm vừa phải, giúp tỏi đen không bị ướt. 

Đối với cách ủ tỏi đen công nghiệp

Nhiệt độ ủ tỏi đen trong công nghiệp cần điều chỉnh qua từng giai đoạn, do có thiết bị máy móc chuyên dụng nên việc kiểm soát và điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn:

  • Giai đoạn 1: Khởi chạy máy đến 50 độ C từ 8 đến 10 tiếng, cho tỏi nguyên liệu vào và điều chỉnh máy lên 80 đến 100 độ C, độ ẩm 100% trong 3 giờ. Giai đoạn này giúp giải phóng mùi hăng, hoạt hóa các enzyme trong tỏi.

Nhiệt độ ủ tỏi đen trong công nghiệp cần điều chỉnh qua từng giai đoạn,

  • Giai đoạn 2: Chỉnh nhiệt độ ủ tỏi đen lên 72 đến 78 độ C, độ ẩm 60 đến 70% trong vòng 5 đến 7 ngày. Giai đoạn này dinh dưỡng trong tỏi được chuyển hóa mạnh mẽ, củ tỏi còn cứng nhưng màu sắc chuyển dần sang nâu. 
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh nhiệt độ ủ tỏi đen lên 60 đến 70 độ C, độ ẩm 50 đến 60% trong 20 đến 25 ngày. Đây là giai đoạn làm tăng tối đa các chất chống oxy hóa, chuyển hóa đường đạt mức tối đa. Lúc này tỏi đã bắt đầu có vị ngọt, màu nâu đen, bắt đầu mềm.
  • Giai đoạn 4: Điều chỉnh nhiệt độ làm tỏi đen từ 50 đến 58 độ C, độ ẩm 50% trong 3 đến 4 ngày. Bước này giúp củ tỏi đen khô ráo, sáng vỏ, dẻo, vị ngọt hơi chua, màu đen tuyền. Như vậy là đã hoàn thành quá trình lên men tỏi đen. 

Như vậy, nhiệt độ ủ tỏi đen có thể giao động tương đối trong khoảng từ 60 đến 90 độ C. Tuy nhiên để mang đến những tép tỏi đen chất lượng thì chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *