Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi làm tỏi đen bị cháy, đắng

Khi bạn biết rằng tỏi đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ lại có thể tự làm tại nhà chắc hẳn bạn rất hào hứng. Nhưng khi bắt tay vào làm tỏi đen lại phát sinh nhiều vấn đề khiến bạn vô cùng thất vọng và muốn bỏ cuộc. Một trong những lỗi thường gặp đó là làm tỏi đen bị cháy, bị đắng. Tại sao làm tỏi đen bị cháy và đắng? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục để có được những mẻ tỏi đen thơm ngon chuẩn vị. 

Tại sao làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng 

Làm tỏi đen bị cháy hay làm tỏi đen bị đắng đều là lỗi khiến cho việc làm tỏi đen bị thất bại. Bạn sẽ không thu được thành quả mà còn mất công, thời gian và nguyên liệu. Vì vậy hãy tìm ra nguyên nhân làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng để có được biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Một số nguyên nhân dẫn đến tỏi đen bị đắng, bị cháy đó là:

Tại sao làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng 

 • Lựa chọn tỏi nguyên liệu không kỹ càng, những củ tỏi có tép bị nấm mốc, hư hỏng, mọc mầm sẽ dễ dẫn tới làm tỏi đen bị đắng, không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

 

 • Các thiết bị tỏi đen không được vệ sinh sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới làm tỏi đen bị cháy. Ví dụ như những lớp thức ăn thừa dính lại đáy nồi, nếu ủ lâu ngày cũng dẫn tới cháy khét làm tỏi bị cháy theo. 
 • Không nắm rõ quy trình và cách làm tỏi đen, để mức nhiệt độ quá cao hoặc không bọc tỏi đen kỹ trong giấy bạc khi ủ bằng nồi cơm điện, nồi áp suất sẽ làm tỏi đen bị đắng, cháy. 
 • Bạn không kiểm soát được nhiệt độ trong máy làm tỏi đen, không biết chỉnh nhiệt độ phù hợp làm tỏi đen bị cháy và có vị đắng, không thể sử dụng được. 

Ủ tỏi đen quá lâu dẫn tới tỏi đen bị đắng, cháy khét

 

 • Bạn ủ tỏi đen quá lâu dẫn tới tỏi đen bị đắng, cháy khét. Thời gian ủ tỏi đen thủ công bằng nồi áp suất, nồi cơm điện chỉ khoảng 14 ngày. Nếu bạn ủ tới 40 đến 45 ngày giống như trong sản xuất tỏi đen công nghiệp mà không kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ thì dĩ nhiên sẽ làm tỏi hỏng. 

Như vậy, những lỗi làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng chủ yếu đến từ người làm. Nếu chúng ta tìm hiểu kỹ và thực hành một cách cẩn thận sẽ tránh được các lỗi này. 

Khắc phục lỗi làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng

Để khắc phục lỗi làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 • Lựa chọn tỏi nguyên liệu kỹ càng, loại bỏ những củ nấm mốc, mọc mầm, hư hỏng. Ngoài ra, phải lựa những củ tỏi có tép to đồng đều vì nếu lẫn những tép tỏi nhỏ thì chúng sẽ nhanh lên men và bị “quá lửa”.
 • Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ thiết bị làm tỏi đen như nồi cơm điện, nồi áp suất trước khi dùng ủ tỏi đen. 

Khắc phục lỗi làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng

 • Nếu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, nồi áp suất thì phải bọc tỏi bằng giấy bạc thật kỹ, không để tỏi bị hở ra bên ngoài. 
 • Kiểm soát được nhiệt độ làm tỏi đen 40 đến 80 độ C ổn định, thời gian làm tỏi đen phù hợp để không làm tỏi đen bị cháy, đắng.
 • Kiểm tra, kiểm soát quá trình lên men của tỏi đen để đảm bảo tỏi được lên men đồng đều. 
 • Nếu làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen phải nghiên cứu kỹ cách sử dụng trước thực hiện để tránh những sự cố xảy ra, hạn chế tình trạng làm tỏi đen bị cháy, làm tỏi đen bị đắng. 

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được quy trình lên men tỏi đen để khắc phục được những lỗi như làm tỏi đen bị đắng, làm tỏi đen bị cháy, có được những mẻ tỏi đen thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Chúc bạn làm tỏi đen thành công với những lưu ý này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *