Những hiểu lầm và sự thật về cây tỏi đen

Rất nhiều người nghe nhắc tới tỏi đen và họ nghĩ ngay đến đó là một giống tỏi đen trong tự nhiên hoặc nghiên cứu lai tạo ra. Họ còn đặt ra nhiều câu hỏi về tỏi đen như mua giống tỏi đen ở đâu, cây tỏi đen được trồng ở đâu, cách trồng tỏi đen như thế nào. Thực tế đó đều là một suy nghĩ chưa đúng đắn về tỏi đen. Vì vậy, chúng tôi sẽ giành bành viết này để giải thích cho bạn những vấn đề liên quan tới giống tỏi đen, cách trồng tỏi đen, kỹ thuật trồng tỏi đen như nhiều người đang thắc mắc. 

Có hay không cây tỏi đen? 

Cây tỏi đen thực chất không hề tồn tại, chính vì thế cũng không hề có giống tỏi đen hay cách trồng tỏi đen, kỹ thuật tỏi đen như nhiều người tìm kiếm. Tỏi đen thật ra là một sản phẩm chế biến từ tỏi thường, trải qua quá trình lên men nó chuyển hóa thành màu đen và có được những dưỡng chất quý, có lợi cho sức khỏe. 

Có hay không cây tỏi đen? 

 

Tỏi được sử dụng từ rất lâu đời trong bữa ăn hàng ngày như một gia vị và cũng là một cây thuốc rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, tỏi có mùi vị cay nồng, khó ăn với nhiều người. Vì vậy người ta đã nghiên cứu ra tỏi đen – loại thực phẩm có mùi vị thơm ngọt, hơi chua giống với vị của một loại trái cây khô, ô mai hơn là một loại tỏi. 

Cây tỏi đen trồng ở đâu? 

Không có giống tỏi đen, cũng không thể trả lời cho bạn mua giống tỏi đen ở đâu hay kỹ thuật trồng tỏi đen như thế nào, cây tỏi đen trồng ở đâu. Nhưng chúng tôi sẽ trả lời cho bạn về nguồn gốc của tỏi đen. Tỏi đen ở nước ta có nguồn gốc từ những vùng chuyên canh tỏi như Lý Sơn – Quảng Ngãi, Phù yên – Sơn La, Phan rang, Đà Lạt, Hải Dương…

Cây tỏi đen trồng ở đâu? 

 

Nhưng tỏi đen từ tỏi Lý Sơn là được ưa thích hơn cả do hàm lượng dược tính cao và có tiếng trên thị trường. Đặc biệt tỏi đen một nhánh Lý Sơn luôn có mức giá rất cao từ 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi kg nhưng luôn được săn lùng. Ngoài ra, tỏi đen từ phan rang, Sơn la cũng được người tiêu dùng ưa chuộng với mức giá mềm hơn. 

Tỏi đen trồng ở đâu là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, quy trình lên men tỏi đen cũng vô cùng quan trọng để mang đến những củ tỏi đen giàu giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. 

Cách trồng tỏi đen như thế nào? 

Như đã giải thích ở trên, tỏi đen không phải một giống tỏi mà là một sản phẩm từ tỏi thường. Vì vậy thay vì trả lời cách trồng tỏi đen như thế nào, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về cách tạo ra tỏi đen. 

Sản phẩm tỏi đen được tạo thành từ tỏi thông thường nhờ trải qua quá trình lên men tự nhiên ở nhiệt độ thích hợp 40 đến 90 độ C trong khoảng 60 đến 90 ngày. Tùy vào quy trình sản xuất tỏi đen mà nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh theo giai đoạn nhằm mang lại những tép tỏi đen có mùi vị, màu sắc, dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn. Từ tỏi thường, mùi hăng của tỏi sẽ được giải phóng hoàn toàn, thay vào đó là vị chua ngọt. Tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang nâu và đen, tép tỏi mềm, dẻo. 

Cách trồng tỏi đen như thế nào? 

 

Quy trình chế biến tỏi đen khi làm thủ công còn trải qua công đoạn ngâm bia để men bia ngấm vào trong tỏi. Thời gian ủ lên men ngắn hơn chỉ khoảng 14 ngày cho một mẻ tỏi đen. Tuy nhiên, tỏi đen tự làm không kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm nên chất lượng mang lại không bằng tỏi đen lên men công nghiệp. 

Trên đây là những lý giải một số hiểu lầm về cây tỏi đen mà nhiều người đang mắc phải. Giờ đây bạn đã hiểu cây tỏi đen hoàn toàn không có trong tự nhiên, nó là sản phẩm nông sản từ tỏi thường và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *