Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản mà nhiều người chưa biết

Hiện nay tỏi đen đang rất được ưa chuộng và sử dụng hàng ngày vì lợi ích thần kỳ của nó. Nhưng với giá thành khá đắt đỏ và không lựa chọn được chỗ uy tín để mua. Nên nhiều người đã lựa chọn cách làm tỏi đen tại nhà để tiết kiệm. Cùng tìm hiểu cách làm đơn giản này nhé

Cách làm tỏi đen tại nhà

Nguyên liệu

  • Tỏi tươi 1kg. Có thể sử dụng tỏi thường hoặc tỏi Lý Sơn thì chất lượng càng tốt
  • 1 lon bia (380ml)
  • Nồi cơm điện hoặc nồi làm tỏi đen
  • Giấy bạc

Cách làm tỏi đen tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Việc đầu tiên là cần chuẩn bị nguyên liệu. Khâu này cần sự tỉ mỉ và kỹ càng để lựa chọn tỏi. Tỏi cần phải đều nhau về kích cỡ để khi ủ tỏi được chín đồng đều. Không được sử dụng những củ tỏi có dấu hiệu bị hỏng hoặc dập nát. Không được lựa chọn tỏi quá non hoặc tỏi  đã mọc mầm. 

 

Làm sạch tỏi

 

Sau khi chọn tỏi xong ta cần làm sạch tỏi bằng cách cắt bỏ cuống và rễ sau đó lột bỏ lớp lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ sạch bụi bẩn. 

Ủ tỏi với bia

Tỏi sau khi được làm sạch mang ngâm với bia trong 30’ theo  tỷ lệ 1:1. Nghĩa là với 1kg tỏi ta ngâm với 1 lon bia. Cứ cách 5-10’ thì ta đảo tỏi lên 1 lần để tỏi ngấm đều bia. Nên lưu ý phải đảo nhẹ tay. 

 

Ngâm tỏi với bia trong 30’

 

Không được ngâm quá lâu. Đủ thời gian quy đinh vớt tỏi ra khỏi bia để thật khô trước khi bước vào quy trình tiếp theo. Nếu tỏi vẫn ướt mà đã mang đi ủ thì sẽ bị ướt hoặc mốc trong quá trình ủ.

Lên men tỏi trong nồi cơm

Cho tỏi vào trong giấy bạc rồi bỏ vào trong nồi cơm điện đậy nắp kín lại rồi bật chế độ Warm. Lưu ý là phải để điện trong suốt thời gian ủ tỏi. Đừng bận tậm nhé, không tốn nhiều điện đâu. Cách 3-5 ngày kiểm tra tỏi 1 lần. Thời gian kiểm tra không được quá 5’ vì tỏi mà tiếp xúc với không khí lâu sẽ bị hỏng. 

 

Cho tỏi vào giấy bạc rồi bỏ vào nồi cơm

 

Thời gian ủ tỏi từ 15-20 ngày. 

Thành quả đạt được: Tỏi có màu đen, và dẻo. Khi ăn có vị bùi và ngọt. Nếu tỏi vẫn còn ướt thì cần phơi nắng hoặc hong khô với quạt rồi mới cho vào trong lọ cất đi. Sử dụng tỏi hàng ngày và đúng liều lượng để đạt hiệu quả thật tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng tỏi đen để tận dụng được hết hiệu quả của nó nhé. Chúc các bạn thành công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *